Câu hỏi cho Gã - Dân Làm Báo

Bài Mới

baimoi

Câu hỏi cho Gã

< A >
Phóng Viên Vỉa Hè (Danlambao)
- Tóm tắt cho người không có thời gian đọc dài: Nhà báo Lưu Trọng Văn thường xưng mình là Gã khi viết. Cách nay hai năm, Gã bênh vực Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về vụ cho xe biển số 80 của mình đón bà vợ Thủy Hương ở chân máy bay (tút Xin lỗi Dân). Đầu năm nay, nhà báo Đại tá Phạm Đình Trọng có bài chê trách vài ông mới “được bầu” vào BCT, trong đó có Thái tử đảng Tuấn Anh (tút Thời cung oán). Chẳng bao lâu sau đó, Gã lại cất tiếng bênh vực cậu ấm này (tút Lẽ công bằng).

Qua ba tút này, Phóng Viên Vỉa Hè có vài câu hỏi cho Gã.

Xin lỗi Dân (8/1/2019)


Nhà báo Lưu Trọng Văn cho biết chẳng những mình quen Trần Tuấn Anh mà cả nhạc sĩ Trần Tiến cũng quen. Gã còn hé lộ Tiến còn có một bài dựa theo thơ của Anh nữa cơ. Nhờ Gã mà toàn dân được biết cậu ấm còn là một nhà thơ chứ không phải bỡn, dù Gã cũng xếp Anh vào loại nhà thơ… mi��t vườn. Không biết nhạc sĩ Trần Tiến vui hay buồn về sự hé lộ này?

Trong vụ tai tiếng bộ trưởng đem xe ra chân tàu bay đón vợ, Gã được bà vợ này gọi và xác nhận: “Chuyện này em sai. Lỗi của em.”

Gã quen với phu nhân bộ trưởng vì trước đây, nàng là một “người mẫu xinh đẹp mà gã cùng nhà báo Lý Quý Chung thời trước thường hú hý chuyện văn chương, nghệ thuật với nàng.”

Không biết nàng có nhờ Gã lên tiếng hay không nhưng sau đó Gã có, với điều kiện bộ trưởng công khai xin lỗi với nhân dân nói chung và bác Trọng nói riêng.

“Gã ghi nhận việc một bộ trưởng có lời xin lỗi đồng bào qua một sự việc được mạng xã hội phản ánh là một minh chứng hùng hồn vai trò tích cực của mạng xã hội và sự biết tôn trọng mạng xã hội của vị bộ trưởng.”

Đọc xong lời xác minh này, không những Thủy Hương và Tuấn Anh mát ruột và có lẽ bác Trọng cũng châm chước cho thằng cháu ngoan bác Hồ này.

Thời cung oán (05/02/2021)


Tác giả Phạm Đình Trọng cho rằng kỳ này BCT – mà tác giả gọi là Bộ Cai Trị, Bộ Cấp Thượng, Bộ Có Tiền – đã để cho Tuấn Anh chui vào, một người mà ông đánh giá là “bộ trưởng kém cỏi, một nhân cách tầm thường, đội cái riêng lên đầu, đạp cái chung, đạp kỉ cương, đạp liêm chính, đạp danh dự, trách nhiệm quốc gia dưới chân.”

Thành tích của Tuấn Anh gồm có: “gây thiệt hại cho người trồng lúa, để gian thương ép giá người làm ra hạt gạo, s���n phẩm hàng hoá xuất khẩu mang thương hiệu quốc gia, lũng đoạn thị trường lúa gạo trong vụ xuất khẩu gạo.

Một Bộ trưởng tai tiếng trong đề bạt bất thường, bất minh quan chức dưới quyền, gây bất ổn trong bộ, gây trì trệ, sai trái trong công việc.

Một Bộ trưởng dung túng cho những nhóm lợi ích đua nhau làm thuỷ điện huỷ diệt rừng tự nhiên, tàn phá môi trường gây lũ quét, lũ ống, lũ rùng rợn, lũ triền miên, lũ chồng lũ cuốn trôi nhà cửa, cuốn trôi mạng sống người dân. Một Bộ trưởng dung túng cho đám tư bản hoang dã tìm kiếm lợi nhuận trên sinh mạng dân lành và trên sự tan hoang của thiên nhiên gấm vóc đất nước.”

Lẽ công bằng (6/2/2021)


Chẳng bao lâu sau khi cựu Đại tá Trọng đánh giá những nhân vật đáng chú ý sau Đại hội 13, Gã lại có tút giống như com lại tút của ông cựu đại tá, một cách gián tiếp đỡ đòn cho cậu ấm một lần nữa, lần này không biết Thủy Hương có gọi hay không.

Lần trước Gã mở đầu bằng nhạc sĩ Trần Tiến, lần này là giáo sư Tương Lai.

Sau khi cà kê dê ngỗng với giáo sư đầu bạc, Gã chốt lại: “Nhưng để đạt được thành công cho VN kí kết, tham gia các hiệp định CPTPP và EVFTA có vai trò rất quan trọng của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mà nòng cốt là bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cùng sự hỗ trợ hết mình của ban KT Trung ương mà trưởng ban là Nguyễn Văn Bình và của bộ Ngoại giao mà bộ trưởng là Phạm Bình Minh.”

Có nghĩa là theo Gã, cậu ấm góp công không hề nhỏ trong việc ký các hiệp định trên. Tuy nhiên, nghĩ đi nghĩ lại, Bình ruồi có vẻ nặng ký hơn, nhưng hắn ta bị thất sủng rồi, bây giờ tính sao? Gã bèn chỉnh sửa chút xíu cho đúng lẽ công bằng, nhưng cậu ấm vẫn còn chình ình một đống:

“Những ai am hiểu nội tình kinh tế nước nhà đều tiếc cho sự ra đi của ông Nguyễn Văn Bình. Ông Bình trước khi ra đi đã có đóng góp không nhỏ khi là tác nhân cùng bộ Công thương của ông Trần Tuấn Anh tích cực chuyển dịch nguồn năng lượng ô nhiễm, huỷ hoại môi trường và lệ thuộc CSTQ qua nguồn năng lượng sạch khí hoá lỏng với công nghệ và nguyên liệu của Mỹ. Có thể nói rằng đây là đóng góp rất lớn của ông Bình bởi an ninh năng lượng là thành tố quyết định an ninh QG và nền kinh tế QG.”

Có nghĩa là trái với những chê trách của tác giả Phạm Đình Trọng, cậu ấm giỏi lắm cơ; ví dụ nay mai dân Việt Nam được xài khí hoá lỏng (LNG) sạch sẽ của Hoa Kỳ thì cũng một phần do công của Tuấn Anh đấy nhé. Vậy thì bác Cả Trọng ơi, bác cứ giữ nguyên chiếc ghế trong BCT ấy cho con trai ông Lương địa chất nhé.

Câu hỏi cho Gã

Là một nhà báo-nhà bình luận, Gã có thật sự khách quan, trung thực khi viết ra những gì có liên quan đến Trần Tuấn Anh và gia đình hay không?

Để tránh xung khắc lợi ích (conflict of interest) Gã có nên tránh bàn đến Trần Tuấn Anh và gia đình vì Gã đã từng “hú hý chuyện văn chương, nghệ thuật” với Thủy Hương không?

Theo Gã thì Tuấn Anh đã góp công mua sắm mấy tỷ đô la khí hoá lỏng của Mỹ. Còn theo VOA thì “Việt Nam được cho là đang tìm cách nhập khẩu nhiều hàng hoá của Mỹ, gồm cả than đá và LNG, hơn nữa để thu hẹp thặng dư thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump đe doạ áp thuế lên hàng hoá Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”


Câu hỏi cuối cùng là phải chăng dù có hay không có mặt Tuấn Anh, Việt Nam cũng phải mua hàng của Mỹ để thu hẹp khoảng cách mậu dịch theo đe dọa của Trump?

© Copyright 2019 Dân Làm Báo, All rights reserved

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.